Amy là cô dâu của Quân -Phần 2: Lễ Đính Hôn

0
1158
le dinh hon

Ngày đính hôn của chúng mình là 26.03.2019 nhằm ngày 21 tháng 2 âm lịch. Vậy là chúng mình đã trở thành vợ chồng của nhau trong một ngày tháng 3 đầy nắng.

Mình lên xe về quê để làm cô dâu lễ hỏi vào sáng chủ nhật, cách ngày làm lễ 2 ngày. Khi mình đến nhà thì cổng rạp, bàn ghế đã sẵn sàng, áo dài và váy cô dâu cũng đã giao trước đó. Mình chỉ phụ gia đình dán các chữ trang trí và làm các việc lặt vặt. Tối chủ nhật thì mình thử lại áo dài và váy lần cuối cùng. Sáng thứ 2 sau khi thức dậy thì mình phụ mợ mình nấu cơm để mang về nhà mình cúng ba mẹ mình, Vì ba mẹ mình đã mất hết rồi nên cậu mợ mình sẽ đứng ra gả cưới mình. Mâm cơm cúng vừa xong thì mình đi đón bé em từ SG về quê mình ăn đám hỏi mình. Hai chị em cùng cậu mình về nhà cúng ba mẹ mình xong quay trở lại nhà cậu thì trời cũng xế chiều. Buổi tối hôm đó mình ngủ sớm để sáng hôm sau 4h giờ sáng thợ trang điểm đến.

Hài nhất là mới 3h30 sáng thì cậu mình vào phòng gọi mình dậy vì thợ trang điểm đến rồi. Mình lơ mơ đi ra ngó thì thấy 2 người lạ hoắc. Mình tưởng là mình mơ ngủ vì tự mình đi đặt thợ trang điểm mà, sao 2 người trước mặt mình không có chút quen biết nào hết vậy? Mình là ai và đây là ai vậy? Mình quay vào nói với cậu, đây đâu phải thợ trang điểm của con đâu? Cậu cũng sững sờ, vậy họ là ai? May thay lúc đó mợ mình ra bảo họ là thợ trang điểm mợ gọi để trang điểm cho người trong nhà. Thật hết hồn hà! Cậu mình bảo thôi con vào ngủ thêm chút nữa đi, nhưng thôi cũng gần đến giờ thợ trang điểm của mình đến rồi nên mình đi đánh răng, rửa mặt, tắm một chút rồi múc 1 chén cháo ăn lót dạ. Xong đâu đấy hết thì mình đi đeo lens, mình đeo lens vừa xong thì thợ trang điểm cũng đã đến.

Trang điểm cô dâu cũng là một trải nghiệm tốn thời gian. Rất nhiều bước, rất nhiều son phấn. Hôm đi chụp ảnh cưới mình còn hài hước bảo là không thể tẩy trang được mà phải dùng cái chày đập vài cái cho phấn nứt ra rồi gỡ từng miếng 🙂 🙂 Nhưng cô dâu trang điểm tiệc thì nhẹ nhàng hơn, mềm mịn hơn.

Thầy cho giờ làm lễ là trước 9h nên nhà chồng mình xuất phát lúc 5 giờ sáng. Trời chưa sáng, đường vắng nên nhà trai đi nhanh, tầm 7h30 là đến gần nhà mình rồi. Khi mình đội cái mấn hồng lên đầu thì nhà trai cũng đến trước cửa.

Mình nghe kể nhiều về cô dâu thời xưa, nào là đúng kiểu nai tơ ngơ ngác, thậm chí chưa biết nhiều về chú rể. Cô dâu thời nay biết nội dung nhẫn cưới, sính lễ, mâm quả hết rồi. Thậm chí ba mẹ chú rể mặc trang phục màu gì thì cô dâu cũng biết luôn. Vì cô dâu cũng đi mua nhẫn cưới, đi chọn sính lễ, mâm quả thì cô dâu cũng phải gật đầu mới được chọn. Có điều là cô dâu thời nay vẫn phải ngồi trong phòng chờ được gọi ra. Lát sau thì mợ mình vào đưa cô dâu ra. Phần làm lễ thì đám hỏi miền Tây nào cũng sẽ giống nhau. Đây thực sự là cơ hội cho bạn nào mơ ước được làm diễn viên, vì bạn sẽ chỉ làm duy nhất một việc là diễn trước ống kính và khán giả là quan viên hai họ. Thợ quay phim yêu cầu sao làm vậy, thợ chụp hình yêu cầu sao làm vậy, người lớn trong gia đình yêu cầu sao làm vậy. Hai đứa mình lúc đi chụp hình cưới cũng được đánh giá là phối hợp tốt nên giờ cứ thế mà diễn thôi.

Phần dài nhất trong buổi lễ là mời rượu. Hôm đó hai đứa mình mời khoảng 4 bàn khách. Mỗi lần mời sẽ cười để chụp ảnh và nhận phong bì. Có một nhân vật cũng vất vả cực khổ không kém đó là chú rể phụ. Nhiệm vụ của chú rể phụ là rót rượu cho cô dâu chú rể mời khách. Cứ hết lý này lại rót ly khác. Chồng mình bảo là rượu bên chỗ rạp cưới mang đến nghe mùi cồn nồng nặc nên đổ đi hết và dùng rượu ở nhà. Mà rượu ở nhà là rượu Bắc do người nhà nấu, nghe đâu nặng lắm, nên là những ai biết là rượu Bắc thì không dám uống cạn 🙂

Sau khi làm lễ xong thì 2 đứa mình đi thay đồ. May mà có bạn mình thay đồ cho mình, vì dịch vụ thư ký cô dâu ở quê mình đắt quá nên mình không dùng. Cả 2 lần đính hôn và vu quy mình đều chọn kiểu tóc có thể tận dụng cho 2 trang phục. Khi mình mặc áo dài thì mình đội mấn, khi mình thay váy cưới thì bỏ mấn ra thì xem như là có kiểu tóc khác rồi.

Tiệc đính hôn cũng rất vui. Sau này xem clip lại thì mình mới thấy nhà trai lên hát nhạc quá chừng. Do nhà mình ở miền Tây nên dĩ nhiên là thức ăn khá ngọt nên hầu như khách của mình hơi khó ăn một chút. Tiệc dài đến tầm 2 giờ thì khách về hết, nhà trai cũng về chừa lại chú rể sẽ lên với mình vào chiều hôm sau. Tự dưng đoạn này mình thấy hài hài, vì đám cưới thì sau khi rước dâu nhà gái về hết, để mình cô dâu ở lại nhà chồng, đám hỏi thì nhà trai đến làm lễ xong về hết bỏ lại chú rể tiếp tục tiếp khách.

Theo kinh nghiệm của mình thì sau khi tàn tiệc thì còn mỗi cánh phụ nữ là dọn dẹp, chứ lúc này các ông lăn ra xỉn hết rồi. Nhà mình dùng dịch vụ nấu tiệc nên cũng không vất vả nhiều vì người ta nấu, bày biện, phục vụ và dọn dẹp luôn. Chồng mình cũng lăn ra ngủ mất đến chiều mới tỉnh dậy dù chẳng uống gì mấy.

Hai đứa mình ở nhà cậu mình một đêm, sáng hôm sau mình đi thử váy vest cho đám cưới luôn vì đám hỏi cách đám cưới có 20 ngày, mình cũng sẽ không về thử đồ nữa mà về trước đám cưới 1 ngày để chuẩn bị thôi.

Cảm xúc đọng lại trong đám hỏi của mình là mình cũng hơi buồn vì không có ba mẹ mình. Nhưng vì chuyện xảy ra cũng đã lâu và lòng mình cũng đã nguôi. Cậu mợ và người thân trong gia đình thực sự rất quan tâm đến mình nên mình có thể thoải mái trở thành cô dâu xinh đẹp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.